Ngân hàng chính sách xã hội là gì? Cách vay tiền xây nhà?

Vay tiền ngân hàng chính sách xã hội làm nhà đang trở thành gói tín dụng được đông đảo khách hàng chọn lựa. Để giải quyết nhu cầu về vốn ngày càng cao của người dân, một mô hình hỗ trợ đang được mọi người lựa chọn đó là vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Vậy những đối tượng nào đang được hỗ trợ vay tiền ngân hàng chính sách xã hội để xây nhà với lãi suất ưu đãi, cách vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà , điều kiện, mẫu hồ sơ cụ thể ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay của chúng tôi.

Ngân hàng chính sách xã hội là gì?

Ngân hàng chính sách xã hội là gì?

Ngân hàng chính sách xã hội là gì?

Ngân hàng Việt Nam chính là đơn vị thành lập và quản lý trực tiếp của ngân hàng Chính sách Xã hội – tổ chức được thành lập vào năm 1995 với mục đích hoạt động phi lợi nhuận và nhận tài trợ từ chính phủ hoặc nhiều nguồn vốn xã hội.

Ngoài việc cung cấp các chương trình cho vay hỗ trợ xã hội, ngân hàng còn tham gia vào một số hoạt động khác để huy động vốn, bao gồm phát hành cổ phiếu và một số kế hoạch tiết kiệm có và không có kỳ hạn.

Kể từ khi thành lập, Ngân hàng Chính sách xã hội đã tập trung vào các cá nhân và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thuộc hộ nghèo hoặc hộ chính sách. Với mục đích là nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các đối tượng ưu tiên nên lãi suất vay vốn tại ngân hàng này khá thấp.

Thông tin chi tiết của gói vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Thông tin chi tiết của gói vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Thông tin chi tiết của gói vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Để giải quyết nhu cầu về vốn ngày càng cao của người dân, một mô hình hỗ trợ đang được mọi người lựa chọn đó là vay tiền ngân hàng chính sách xã hội làm nhà.

Đối tượng được vay tiền tại ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Đối tượng được vay tiền tại ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Đối tượng được vay tiền tại ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Khách hàng phải thuộc một trong các đối tượng được hỗ trợ vay vốn sau để được vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà ở:

 • Người vay là người có công với cách mạng (thương, bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam anh hùng).
 • Khách hàng ở cả nông thôn và thành thị đều là công dân Việt Nam, tuy nhiên họ là những hộ gia đình có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn.
 • Người lao động được tuyển dụng bởi các doanh nghiệp hoặc tại các địa điểm bên ngoài khu công nghiệp.
 • Đang phục vụ trong các tổ chức thuộc Công an và Quân đội nhân dân Việt Nam với tư cách là quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, quân nhân chuyên nghiệp và người lao động.
 • Cán bộ, nhân viên các cơ quan nhà nước là đối tượng vay vốn.
 • Khách hàng thuộc các đối tượng còn lại được miễn nộp thuế thu nhập cá nhân liên tục theo quy định của pháp luật

Ưu điểm của gói vay

Khi vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà thì người vay sẽ nhận được những ưu đãi đặc biệt như sau:

 • Tùy theo yêu cầu vay của khách hàng mà mức vay tối đa tương đối cao.
 • Lãi suất cho các khoản vay tại ngân hàng chính sách xã hội ngày nay thấp hơn nhiều so với lãi suất của các gói vay được cung cấp trên thị trường tài chính, thậm chí thường thấp hơn lãi suất cho người vay tại các ngân hàng thông thường. Do đó, áp lực trả nợ đối với người vay sẽ giảm đi nhiều.
 • Thời hạn hỗ trợ khoản vay lên đến 25 năm, điều này giúp người vay có thời gian để chủ động hơn về tài chính.
 • Người tiêu dùng có thể tiếp tục sử dụng tài sản bảo đảm như bình thường sau khi thế chấp.
 • Nhiều thứ có thể được hỗ trợ bởi các khoản vay là đáng kể và chúng có thể cung cấp cho các hộ gia đình trong nhiều tình huống khó khăn sự hỗ trợ toàn diện.
 • Thủ tục đăng ký khoản vay khá đơn giản; nhân viên ngân hàng hỗ trợ làm đơn và chuẩn bị hồ sơ vay kỹ lưỡng.

Hạn mức và thời hạn gói vay xây nhà ngân hàng chính sách năm 2023

Hạn mức của gói vay xây dựng nhà tại ngân hàng chính sách năm 2022 cũng đa dạng, lên tới 70% chi phí mua và sửa chữa nhà theo kế hoạch duyệt ngân sách. Nếu bạn có tài sản bảo đảm thì hạn mức tín dụng tối đa vay cũng không quá 70% giá trị tài sản. 

Thời hạn vay tối đa 25 năm và sẽ linh động tuỳ theo mục đích sử dụng của mỗi người.

Lãi suất vay

Lãi suất huy động vốn là ưu thế tuyệt đối của ngân hàng chính sách xã hội. Nhưng tuỳ thuộc theo các thời hạn sử dụng cũng như hạn mức vay của bạn là bao mà lãi suất vay sẽ có những thay đổi cũng như điều chỉnh khác nhau. 

Trong thời điểm hiện tại có thể mức lãi suất của bạn vay từ ngân hàng chính sách xây dựng nhà sẽ ở mức 0. 4%/Tháng hoặc 4.8%/năm. Có thể thấy đây là mức lãi suất cực kỳ hấp dẫn. Nếu bạn trễ hẹn thì sẽ trả lãi suất tương đương 130% lãi suất tiền gốc. 

Điều kiện vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Để đăng ký vay tiền tại ngân hàng chính sách xã hội xây nhà thì khách hàng cần phải thỏa mãn các điều kiện vay cần thiết như sau:

 • Khách hàng đã và đang gửi tiết kiệm chi phí tối thiểu 12 tháng tại ngân hàng chính sách xã hội.
 • Đang sở hữu ít nhất 20% vốn tự có so với giá trị tài sản bảo vệ, tối thiểu 30% chi phí dự trù xây/sửa nhà.
 • Có đủ giấy tờ tùy thân như CMND hoặc CCCD, sổ hộ khẩu, thông tin về nơi ở, mức lương…
 • Bằng chứng về nguồn thu nhập đáng tin cậy chứng minh khả năng trả nợ theo cam kết của ngân hàng.
 • Các thành viên trong gia đình chưa bao giờ tham gia vay vốn tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác.
 • Người vay phải chứng minh cho ngân hàng chính sách xã hội rằng họ là chủ sở hữu hợp pháp của bất kỳ tài sản thế chấp nào.

Thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội

Thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội

Thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội

Để tiến hành vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà thì khách hàng phải chuẩn bị một số thủ vay vốn như sau:

 • Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng chính sách xã hội.
 • Các loại giấy tờ tùy thân như: CCCD/CMND chính chủ còn hiệu lực, sổ hộ khẩu, sổ hộ nghèo/hộ cận nghèo/sổ thương binh, bệnh binh… (để chứng tỏ thuộc đối tượng mà ngân hàng hỗ trợ vay vốn).
 • Minh chứng thu nhập, năng lực tài chính để bảo về năng lực tất toán khoản nợ trong quá trình vay tiền tại ngân hàng.
 • Các giấy tờ minh chứng cho quyền sở hữu tài sản thế chấp với ngân hàng.
 • Phải có phương án vay vốn hợp lý, hợp pháp và đưa ra phương án trả nợ đúng  hạn cho ngân hàng.

Hướng dẫn quy trình vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Hướng dẫn quy trình vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Hướng dẫn quy trình vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Nếu bạn là đối tượng của ngân hàng chính sách cho vay vốn làm nhà thì hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết thủ tục vay tiền ngay sau đây: 

Giai đoạn 1: Khách hàng tiến hành nộp hồ sơ tại Tổ tiết kiệm và vay vốn. 

Đầu tiên, người vay nộp hồ sơ rồi được bình xét công khai dưới sự giám sát của những người đứng ra tổ chức triển khai chính sách tại phường/xã. Theo kế hoạch, hồ sơ của gói tín dụng mua nhà ngân hàng chính sách năm 2022 của khách hàng sẽ được chuyển đến cấp xã để tiếp tục tiến hành thẩm định sau khi có biên bản. 

Giai đoạn 2: Thủ tục cấp xã. 

Biên bản và hồ sơ vay vốn của khách hàng sẽ được xử lý trên xã. Tại đây danh sách vay vốn theo mẫu 03B/nhà ở xã hội sẽ được xác nhận xong rồi chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội để tiến hành thẩm định và xét duyệt. 

Giai đoạn 3: Thủ tục vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội: 

Nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ và tận tình hướng dẫn người vay làm những thủ tục vay vốn theo quy định. Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn nhân viên ngân hàng sẽ thẩm định và duyệt theo mẫu 04a/nhà. Hai bên sẽ ký kết hợp đồng và thanh toán tất cả khoản mà bạn cần nếu hồ sơ tín dụng của bạn được phê duyệt. 

Vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà có phải đóng phí không?

KH hoàn toàn được miễn phí phí đăng ký vay vốn. Chỉ duy nhất có nghĩa vụ và trách nhiệm nộp tiền lãi suất đúng hạn. Ngoài ra, khác với ngân hàng hay các công ty tài chính khác có phí tất toán nợ trước hạn thì NHCSXH  có chính sách giảm lãi suất để khuyến khích người vay trả nợ trước hạn. Còn phí trễ hạn thì chắc chắn KH phải đóng 130% lãi suất thỏa thuận ban đầu.

So với các ngân hàng TMCP và các công ty tài chính thì mức phí trễ hạn thấp hơn 20%. Cụ thể, người vay thanh toán không đúng ngày như cam kết thì bị phạt nộp 150% lãi suất ban đầu.

Cách gia hạn nợ gói vay NHCSXH xây nhà

Cách gia hạn nợ gói vay NHCSXH xây nhà

Cách gia hạn nợ gói vay NHCSXH xây nhà

Cuộc sống luôn tồn tại những biến cố khó lường. Trường hợp hộ vay không trả nợ đúng hạn do thiên tai, dịch bệnh và nguyên nhân khách quan khác, đã được Bên cho vay kiểm tra xác nhận và có giấy đề nghị gia hạn nợ thì bên cho vay xem xét cho gia hạn nợ.

Thời gian cho gia hạn nợ là bao nhiêu ngày?

Người cho vay có thể chọn gia hạn khoản vay một lần hoặc nhiều lần, nhưng trong trường hợp khoản vay ngắn hạn, tổng thời gian cho gia hạn không được quá 12 tháng hoặc quá một nửa thời hạn cho vay ban đầu được ghi trên sổ tiết kiệm và vay vốn đối với cho vay trung hạn.

Thủ trưởng bên cho vay có trách nhiệm thông báo cho Tổng Giám đốc NHCSXH xem xét, xử lý nếu người vay có nhu cầu gia hạn nợ vượt quá thời hạn gia hạn nợ tối đa nêu trên vì lý do chính đáng.

Câu hỏi thường gặp 

Người nhà neo đơn, tàn tật có vay được không?

NHCSXH không hỗ trợ người nhà neo đơn, người tàn tật đã có trong danh sách hỗ trợ của Chính phủ. 

Người không có sức lao động vay được không? 

Theo căn cứ về khả năng thanh toán nợ thì người còn sức khoẻ phải đứng ra trả. Có thể cử đại diện một đối tượng khác trong gia đình có điều kiện về kinh tế cùng đứng ra trả. 

Người có tiền án tiền sự vay được không? 

Còn người đang trong quá trình chấp hành án hoặc có tệ nạn cờ bạc, rượu chè, trộm cướp, lười không chịu làm việc sẽ không thuộc đối tượng được trợ cấp. Còn đối tượng đã chấp hành án tù cải tạo khá quay trở lại địa phương và trong danh sách hộ nghèo sẽ tiếp tục được cho vay 

Kết luận

Hy vọng những thông tin bổ ích trong bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà, điều kiện, cũng như mẫu hồ sơ 2023. Những gói vay thực tế như vậy sẽ giúp nhiều người thoát khỏi khó khăn về tài chính.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TIN

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org